Sáng 13-9, UBND huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thông tin về vụ 5 ngư dân bị ngạt khí khi làm vệ sinh hầm chứa cá trên tàu khiến 1 người tử vong.

Trước đó, vào trưa hôm qua, ngư dân Đào Duy Luân (22 tuổi, trú xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) được xác định đã tử vong tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, sau khi được chuyển lên cấp cứu do ngạt khí trong quá trình lao động tại tàu cá Hải Đăng mang số hiệu NT 91360. Ngoài anh Luân, trên tàu còn 4 thuyền viên khác vẫn đang hôn mê, phải thở máy do cùng làm vệ sinh hầm chứa.

Công an huyện Ninh Hải đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân chết người xảy ra trên tàu cá.

Theo điều tra ban đầu, tàu cá Hải Đăng mang số hiệu đăng ký NT 91360 do ông Nguyễn Dân (49 tuổi, trú thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) đứng tên chủ sở hữu.

Khoảng 8 giờ 30 ngày 12-9, ông Nguyễn Dân yêu cầu 5 thuyền viên xuống vệ sinh các hầm chứa cá trên tàu để phục vụ cho chuyến đi biển tiếp theo.

Lúc này, các lao động gồm: Võ Minh Toản (20 tuổi), Nguyễn Nhân (22 tuổi), Lê Thành Lanh (20 tuổi), Nguyễn Văn Quang (41 tuổi) và Đào Duy Luân (22 tuổi, cùng ngụ thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải), đã xuống hầm cá số 2 để vệ sinh hầm.

Khi 5 ngư dân vừa xuống khu vực lòng hầm thì có triệu chứng bị ngạt và không thể thoát ra ngoài. Khi sự việc được phát hiện thì cả 5 người đều bất tỉnh. Anh Đào Duy Luân đã tử vong khi chuyển viện cấp cứu, 4 thuyền viên còn lại hôn mê, phải thở máy.

Kết quả điều tra ban đầu, hầm cá của tàu cá có hơn 100kg cá đang phân hủy và giải phóng khí độc; đồng thời do nắp hầm tàu cá lâu ngày không được mở trong quá trình tàu di chuyển nên lượng oxy trong hầm không đủ cho hoạt động hô hấp của các ngư dân.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.